Hướng dẫn cách lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời

Với tình hình xã hội hiện nay, giá gas và điện ngày càng đắt đỏ. Điều này kéo theo chi phí để sinh hoạt mỗi ngày càng tăng cao. Do đó, để tiết kiệm năng lượng nhiều người đã sử dụng sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời. 

Hướng dẫn cách lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời

Cách lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời sẽ được thực hiện theo những bước sau: 

Bước 1: Xác định vị trí lắp đặt chính xác 

Trước khi lắp hệ thống nước nóng dạng năng lượng mặt trời, người dùng cần xác định chính xác vị trí hướng đặt và lắp để máy không bị nhà cửa xung quanh, cây cối che khuất. Từ đó, giúp cho máy đảm bảo tiếp cận lượng bức xạ mặt trời cao nhất. Thường thì hướng Tây Nam và Nam sẽ là hướng đặt máy khá tốt. 

Trước khi lắp hệ thống nước nóng dạng năng lượng mặt trời, người dùng cần xác định chính xác vị trí hướng đặt

Trước khi lắp hệ thống nước nóng dạng năng lượng mặt trời, người dùng cần xác định chính xác vị trí hướng đặt

Bước 2: Thiết kế đầu vào cho nguồn cấp nước 

Nguồn cấp nước có vị trí đầu vào tốt nhất cao hơn bình chứa máy khoảng một mét. Trường hợp nguồn cấp nước quá thấp hoặc trên 1,5 mét phải dùng máy bơm mới có thể cấp nước cho bình. Người dùng cần lắp thêm bình phụ (bình giảm áp) để nước chảy vào bình được giảm áp lực. Điều này sẽ khiến cho hoạt động dòng nước đối lưu trong bình không bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, đảm bảo cho ống thu nhiệt có độ bền cao. 

Xem thêm:  Những phần mềm quét mã vạch sản phẩm được ưa chuộng nhất

Bước 3: Lắp đặt khung giá đỡ

Trong quá trình xác định vị trí bình đặt, người lắp cần chú ý thêm việc lắp đặt cần an toàn, vững chắc. Tốt nhất, máy nên được đặt ở vị trí sân thượng, mái bằng. Trường hợp bạn đặt mái tôn, cần bổ sung cả xà gồ và khung đỡ để đảm bảo máy chịu được sức nặng bình chứa và máy khi đầy nước. Phần hệ khung giá đơn máy nước nóng lấy từ năng lượng mặt trời được thiết kế gọn nhẹ, tối ưu. Từ đó, lắp theo hướng dẫn được dễ dàng hơn. 

Xem thêm >> Chia sẻ thông về bảng giá điện của EVN quy định

Bước 4: Lắp các ống thu nhiệt và bình chứa

Công đoạn này đòi hỏi người lắp máy sự cẩn thận. Bởi các ống thu nhiệt được làm với chất liệu thủy tinh. Nếu để va đập hoặc không được đưa vào bình chứa đúng cách có thể khiến ống bị vỡ. 

Lắp cốc đỡ đuôi và hộp đỡ đuôi ống thuỷ tinh máy nước nóng dạng năng lượng mặt trời: 

  • Lắp bảo ôn vào 2 bán nguyệt bởi bulong Ecu M8 x 25
  • Lắp Gioăng chống bụi tại vị trí đầu ống chân không sử dụng nước xà phòng.
  • Chỉnh lỗ hộp đỡ và lỗ bình bảo ôn thẳng nhau đuôi ống thuỷ tinh. 
  • Co đuôi ống tại cốc đỡ đuôi ống, như vậy lần lượt lắp cho đến hết. 
  • Sử dụng xà phòng loãng để bôi trơn phần đầu ống thuỷ tinh. Sau đó, đưa chúng vào miệng Gioăng Silicon bình rồi đẩy nhẹ để đầu của ống thuỷ tinh được vào bình.
Xem thêm:  TOP 5 phần mềm thời trang tiện ích được cài nhiều nhất năm 2019

Mẹo nhỏ người lắp có thể áp dụng đó là dùng dầu rửa bát hoặc xà phòng để bôi trơn phần đầu ống. Điều này giúp cho đầu ống được vào bình một cách dễ dàng hơn. Đóng kín và kiểm tra lại những gioăng cao su được che chắn, tiếp xúc ống thu nhiệt và bình chứa. 

Lắp các ống thu nhiệt và bình chứa

Lắp các ống thu nhiệt và bình chứa

Bước 5: Lắp hệ thống ống thông hơi và dẫn nước

Người thực hiện nên lắp đặt và thiết kế hệ thống phần ống cấp nước đầu vào, điển hình là đường nước nóng đơn giản nhất cho đầu ra. Vừa tránh nước thất thoát nhiệt, vừa tiết kiệm chi phí khi nước chảy trong ống. Một số gia đình dùng nước nóng lớn hiện nay đã sử dụng loại đường nước nóng đầu ra máy năng lượng mặt trời để làm đường cấp nước dạng đầu vào đối với bình nước nóng lạnh điện. Điều này mang lại hiệu quả dùng khá cao. 

Bước 6: Khi lắp đặt hoàn thành nên kiểm tra lại

Khi quá trình lắp đặt được hoàn thành, người thực hiện sẽ để cấp nước đầu nước đầu vào. Trong điều kiện trời có nắng, hãy đợi khoảng 1 – 2 tiếng để kiểm tra hoạt động máy. Bên cạnh đó, đảm bảo không có rò rỉ ở những điểm nối ống thu nhiệt, đường ống, bình bảo ôn. Máy sẽ bắt đầu có nước nóng khoảng 1 – 2 tiếng nếu trời nắng. 

Xem thêm:  ASCII là gì? Lưu ý khi sử dụng bảng mã ASCII

Lưu ý khi lắp máy nước nóng dạng năng lượng mặt trời ở mái tôn hoặc ngói 

Mái tôn và ngói có độ nghiêng khá lớn. Do đó, để không gặp phải sự cố đáng tiếc trong quá trình lắp đặt, bạn hãy lưu ý gia cố khung đối với chân máy. Bởi vị trí này khó bắt chân máy NLMT theo cách trực tiếp. Bạn nên chọn vật liệu làm khung bền, chắc chắn, không bị móp méo nếu gặp tác động. 

Thường sẽ có hai phương án bạn có thể lựa chọn như sau: 

Lắp máy bơm nước

Bồn nước thường được lắp dưới mái vì mái nghiêng sẽ không an toàn. Để máy nước nóng dạng năng lượng mặt trời hấp thụ đủ nguồn ánh sáng thì nên đặt trên mái. Lúc này, bạn nên lắp thêm chiếc máy bơm công suất phù hợp để nước liên tục được đưa vào máy. 

Bồn nước thường được lắp dưới mái vì mái nghiêng sẽ không an toàn

Bồn nước thường được lắp dưới mái vì mái nghiêng sẽ không an toàn

Lắp đặt bình phụ

Bồn phụ nên được lắp tại vị trí gần máy. Bởi dung tích nhỏ dễ dàng hơn so với bồn chứa nước lớn. Bạn nên chọn loại bồn chứa bằng inox SUS 304, chịu nhiệt tốt, đảm bảo vệ sinh, an toàn. 

>> Dịch vụ thi công hệ thống điện năng lượng mặt trời tại TPHCM chất lượng giá tốt <<

Kết luận 

Nhiều quốc gia hiện nay đang có chủ trương tiết kiệm năng lượng. Do đó, để bảo vệ môi trường, bạn nên thử cách lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời phía trên. Nếu không có nhiều kỹ năng và chuyên môn, bạn có thể liên hệ với Thịnh Tâm để được hỗ trợ lắp đặt, thi công. 

Công ty Thịnh Tâm

  • Hotline/Zalo: 0919 694 699
  • Văn phòng: 028 6254 9844
  • Email: Nguyenxuanthinh19852014@gmail.com
  • Địa chỉ công ty: 19/1 Nguyễn Ảnh Thủ, Hưng Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, TPHCM