Hướng dẫn cách sử dụng macbook đơn giản từ A – Z

Hiện nay, hãng Apple là một trong những thương hiệu không còn qua xa lạ với người dùng trên thế giới. Đây cũng là thương hiệu đang được săn đón và ưa chuộng tại thị trường Việt. Khi nhắc đến Apple chúng ta không thể bỏ qua được những sản phẩm macbook. Việc sử dụng một chiếc macbook không quá là khó khăn. Nhưng chúng đang là một trở ngại lớn đối với người lần đầu sử dụng. Những chia sẻ bài viết sau của Thịnh Tâm giúp bạn tìm hiểu về cách sử dụng Macbook một cách chi tiết nhé!

Cách tạo tài khoản trên Macbook

Việc sử dụng tài khoản riêng cho macbook sẽ giúp bảo mật mọi thử lưu trữ trong máy tính một cách an toàn nhất. Nó sẽ phát huy được tối đa hiệu quả khi bạn muốn cho bạn bè hoặc người thân sử dụng chiếc Macbook của mình. 

cách sử dụng macbook

Hình 1: Cách tạo tài khoản trên Macbook

Đây cũng chính là một những lý do mà Macbook lại được người dùng ưa chuộng như vậy dù giá thành của chúng cũng tương đối cao. Theo đó cách sử dụng Macbook trở nên an toàn và bảo mật hơn bạn cần tạo tài khoản. Để tạo được tài khoản Macbook cần phải có các bước sau:

 • Bước 1: Người dùng hãy truy cập vào System Preferences và sau đó hãy mở mục User & Group. 
 • Bước 2: Hãy nhấp vào hình icon ổ khóa và hãy nhập mật khẩu tài khoản admin có sẵn trên máy sau đó chọn vào Unlock. 
 • Bước 3: Sau khi đã Unlock xong bạn sẽ hiện ra phần thư Guest User đang để ở chế độ tắt. Nếu như bạn chưa từng mở thêm tài khoản Guest trên Macbook bao giờ. Lúc này người dùng chỉ cần tích vào mục c Allow guests to log in to this computer. Khi click vào đây là bạn đã có thể tạo được cho mình tài khoản Guest.

Đọc thêm: VNPAY là gì và cách sử dụng VNPAY nhanh chóng và hiệu quả

HÀNG HOT 2019:   Khắc phục lỗi máy in bị đen giấy theo từng nguyên nhân

Cách gõ tiếng Việt ở trên Macbook

Chắc chắn rồi, với người Việt thì việc sử dụng và gõ tiếng Việt đã trở thành nhu cầu cơ bản. Nếu bạn mới sở hữu cho mình chiếc macbook và vẫn đang loay hoay để cài đặt cho mình thiết lập gõ tiếng Việt như thế nào trên Macbook. Bạn có thể tham khảo về cách sử dụng Macbook gõ tiếng Việt sau đây:

cách sử dụng macbook

Hình 2: Cách gõ tiếng Việt ở trên Macbook

 • Bước 1: Trước tiên người dùng hãy nhấp vào phần biểu tượng Apple ở góc bên trái màn hình và sau đó lựa chọn vào System Preferences
 • Bước 2: Tiếp theo nó sẽ hiện ra phần Menu System và chọn Keyboard. Sau đó người dùng hãy nhấp vào phần thư mục Input Sources rồi lựa chọn vào ô dấu “+” để có thể thêm cách thức gõ tiếng Việt
 • Bước 3: Khi đã hoàn tất các bước tên lúc này bạn hãy nhập Vietnamese ở trong khung tìm kiếm. Lúc này sẽ hiện ra các kiểu gỗ tiếng Việt cuối cùng bạn chỉ cần lựa chọn vào kiểu gõ và ADD là xong. 

Sử dụng các tổ hợp phím phổ biến trên Macbook

Khi bạn đang sử dụng quen với hệ điều hành Windows khi chuyển sang hệ điều hành MacOS sẽ gặp nhiều khó khăn về các tổ hợp phím. Bởi trên Macbook thì tổ hợp phím này có sự khác nhau tương đối lớn. Từ nút phím trên bàn phím Macbook cho đến các tổ hợp phím cũng có sự khác biệt rõ rệt. Theo đó, chúng ta có thể nắm bắt về cách sử dụng macbook trên các tổ hợp phím như sau:

cách sử dụng macbook

Hình 3: Cách sử dụng các tổ hợp phím phổ biến trên Macbook

Sử dụng phím tắt khi mở trình duyệt web 

 • Để mở tab mới thì ấn tổ hợp phím Command + T
 • Để mở lại tab mà bạn vừa đóng thì ấn tổ hợp phím Command + Shift + T
 • Để mở lại trang với ẩn danh mới thì ấn tổ hợp phím Command + Shift + N
 • Di chuyển trỏ đến thanh nhập tìm kiếm thì ấn tổ hợp phím Command + L

Sử dụng các phím tắt zoom màn hình 

 • Để phóng to màn hình chúng ta có thể sử dụng tổ hợp phím Command + Option + 8
 • Phóng to màn hình tùy thuộc vào mức độ người dùng sử dụng tổ hợp Command + Option + Plus Key
 • Zoom nhỏ màn hình lại thì sử dụng đến tổ hợp phím Command + Option + Minus Key

Đọc thêm: Bật mí cách kiểm tra các dịch vụ đang sử dụng của viettel

HÀNG HOT 2019:   Khám phá ngay cách sử dụng usb an toàn cho máy tính

Kết Luận 

Như vậy, chúng ta có thể nắm bắt được cách sử dụng Macbook hoàn toàn đơn giản và không hề khó khăn như bạn nghĩ. Tuy nhiên bạn cũng cần thời gian để có thể làm quen với các tổ hợp phím tắt thì mới có thể sử dụng một cách thuần thục. Mong rằng với những kiến thức này đã giúp bạn có thể sử dụng Macbook một cách dễ dàng. 

0/5 (0 Reviews)