Chỉ số PPI là gì? Tất tần tật về chỉ số PPI

Có nhiều người trong lĩnh vực thiết kế và in ấn đều thường hay nghe đến thuật ngữ PPI. Đây là chỉ số rất cần thiết và quan trọng nhưng không phải ai cũng hiểu và biết rõ. Vậy bạn đã biết chỉ số PPI là gì chưa? Hãy cùng với Vi Tính TTC tìm hiểu chi tiết về chỉ số này ngay bài viết dưới đây.

 Đôi nét về chỉ số PPI là gì?

Bạn đang băn khoăn không biết chỉ số PPI là gì? PPI (Pixels Per Inch) là thông số được dùng để định lượng số lượng pixel (ảnh) tìm trên một inch mặt vuông. Mật độ điểm pixel càng dày thì hình ảnh sẽ càng trông sắc nét và mịn hơn. Đồng thời mật độ điểm pixel càng thấp thì chất lượng của hình ảnh sẽ càng xấu, nhòe, vỡ nét.

chỉ số PPI là gì

Chỉ số PPI chỉ độ phân giải các hình ảnh trong lĩnh vực in ấn và thiết kế

Bên cạnh đó, PPI còn có thể hiểu là thuật ngữ dùng để chỉ độ phân giải của các hình ảnh. Một hình ảnh có độ phân giải cao thường chứa nhiều điểm pixel hơn mà mắt thường có thể quan sát được. Số lượng điểm ảnh của hình ảnh càng lớn sẽ tăng khả năng hiển thị tốt trên trang in hay giao diện của trang web.

HÀNG HOT 2019:   Cập nhật danh sách cơ quan nhà nước ở Hóc Môn

Điểm khác biệt giữa chỉ số PPI và DPI

PPI và DPI là hai thuật ngữ thường bị nhiều người nhầm lẫn lại với nhau. PPI thường được dùng để chỉ số điểm ảnh hiển thị trên màn hình của những loại thiết bị như máy tính và điện thoại. Còn DPI là thông số sử dụng để chỉ số lượng chấm mực trên bề mặt của một tài liệu được in ra. Vì vậy, nếu công việc của bạn chỉ ở việc thiết kế thì chỉ cần quan tâm tới mỗi chỉ số PPI.

Vai trò của chỉ số PPI cho màn hình

Về cơ bản, màn hình nào có càng nhiều điểm ảnh (pixel) được sắp xếp và thêm lên thì càng hiển thị độ sắc nét và mịn. Do đó, nếu xét trên cùng một kích thước màn hình thì thiết bị nào có chỉ số PPI cao hơn sẽ kéo theo mật độ điểm ảnh cao dẫn tới hiển thị rõ ràng và sắc nét hơn.

Chính vì vậy, ngày nay các nhà sản xuất không ngừng nâng cao độ phân giải. Điều này đồng nghĩa với việc mật độ điểm ảnh tăng lên con số rất cao có thể hơn 500 PPI.

chỉ số PPI là gì

Màn hình có chỉ số PPI càng cao càng hiển thị độ sắc nét và mịn

Chỉ số PPI có liên quan tới kích thước hình ảnh không?

Nhiều người dùng hiện nay thắc mắc và quan tâm không biết chỉ số PPI có làm liên quan tới kích thước hình ảnh không? Theo các chuyên gia đánh giá thì chỉ số này vừa có liên quan lại vừa không. Bởi bạn có thể xác định dễ dàng được kích thước của một hình ảnh thông qua độ phân giải hay mật độ điểm ảnh của hình ảnh đó. Đồng thời mật độ điểm ảnh hay độ phân giải càng cao thì hình ảnh có kích thước sẽ càng lớn.

HÀNG HOT 2019:   Bật mí 5 mẫu laptop cũ cho sinh viên mà bạn không thể bỏ qua

Hơn thế nữa, mật độ điểm ảnh của một hình ảnh cũng sẽ không bị chi phối bởi kích thước của hình ảnh đó. Khi thiết kế 1 file trên khung A4, bạn có thể tùy chọn lưu file với chế độ 72, 150 hoặc 300PPI. Cho nên PPI càng lớn sẽ làm cho bạn càng không lo hình ảnh bị vỡ nét và mờ, đặc biệt khi phóng to hình ảnh.

Loại màn hình nào cho chỉ số PPI cao?

Nếu như bạn là người làm trong lĩnh vực in ấn và thiết kế thì cần lưu ý lựa chọn cho mình loại màn hình máy tính cho chỉ số PPI cao. Bởi sẽ giúp làm giảm sự chênh lệch về chất lượng hình ảnh khi hiển thị trên máy của bạn và cơ sở in. Cho nên, hiện ay, LCD là loại màn hình tối ưu được nhiều nhà sản xuất thay thế cho màn CRT truyền thông.

chỉ số PPI là gì

Những người trong lĩnh vực in ấn, thiết kế thì cần chọn màn có chỉ số PPI cao

Màn hình LCD 17 inch có độ phân giải 1280 x 1024 còn màn hình CRT 18 inch mới có thể đạt được độ phân giải này. Điều này có thể nói, màn hình CRT không cho chỉ số PPI cao như LCD cho nên các cơ sở in đều dùng màn hình LCD. Hình ảnh hiển thị trên những màn hình truyền thông khác nhau đều có độ phân giải trước hình ảnh trên màn hình LCD.

HÀNG HOT 2019:   Mách bạn các dấu hiệu máy tính bị hack nên thận trọng

Bên cạnh đó, màn hình LCD có chất lượng hiển thị cao bởi mỗi điểm của màn hình sẽ duy trì độ sáng. Đồng thời màu sắc của hình ảnh sau khi nhận tín hiệu và liên tục phát ánh sáng. Do đó, không gây nên tình trạng nhấp nháy, hình ảnh không rõ nét làm cho bạn bị mỏi mắt.

Tham khảo thêm:

Lời kết

Chỉ số PPI cần thiết và quan trọng dùng để chỉ độ phân giải của hình ảnh. Do đó, những người trong lĩnh vực in ấn và thiết kế cần phải hiểu rõ về chỉ số này. Với những chia sẻ về chỉ số PPI là gì mong rằng giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về PPI. Nếu còn điều gì chưa rõ, hãy liên hệ tới Vi Tính TTC để được tư vấn hỗ trợ ngay lập tức một cách chu đáo, kỹ lưỡng hơn theo thông tin sau:

VI TÍNH TTC – CÔNG TY TNHH TM DV VI TÍNH THỊNH TÂM

0/5 (0 Reviews)