eGPU là gì và những thông tin thú vị liên quan

Trong thời gian gần đây có rất nhiều diễn đàn trên các trang mạng xã hội đã “ dậy sóng” cùng với một linh kiện vô cùng đặc biệt là eGPU. Linh kiện điện tử eGPU chính là một trong những giải pháp sức mạnh đồ họa dành cho những người sử dụng máy tính xách tay. Tuy nhiên để thực sự hiểu eGPU là gì và những thông tin liên quan là điều không phải ai cũng nắm được. Hãy cùng theo dõi bài viết sau của Thịnh Tâm để có nhiều tìm hiểu cụ thể hơn nhé!

Linh kiện eGPU là gì?

Chắc hẳn bạn đã nghe đến rất nhiều về linh kiện eGPU, tuy nhiên eGPU là gì? Theo đó eGPU được viết tắt bởi thiết bị hỗ trợ có gắn card đồ họa rời. Có tên tiếng anh là External Graphics Processing Unit. Đã từ lâu linh kiện này đã được lên ý tưởng trong nhiều năm. Thậm chí chúng được nằm trong phòng nghiên cứu sản phẩm của các công ty sản xuất từ rất lâu. 

eGPU là gì

Hình 1: Linh kiện eGPU là gì?

Ở những phiên bản đời đầu, thiết bị này không được trang bị nhiều công nghệ cao cấp. Mà nó chỉ dừng lại ở là bộ phận có gắn card đồ họa rời. Chúng được kết nối thông qua một dây cáp được cắm nối với máy tính. Lúc này, đồ họa card rời đóng vai trò như một card đồ họa được gắn ở bên trong máy. Như vậy mới đảm bảo được những tác vụ được thực hiện một cách đảm bảo. 

Xem thêm:  Các lỗi Ipad không nhận sạc phổ biến nhất hiện nay

Linh kiện eGPU chính là giải pháp thiết kế để khắc phục những hạn chế của máy tính xách tay như: dung lượng pin, không gian hay nhiệt độ,…Những con chip có GPU trong laptop sẽ bị cắt giảm hiệu năng. Bởi bộ phận tản nhiệt của máy tính xách tay làm việc không hiệu quả. Đồng thời chúng còn để duy trì thời lượng pin lâu hơn. 

Đây cũng là lý do tại sao mà GPU của laptop lại yếu hơn GPU của máy tính để bàn. Chính vì thế, khi bạn sử dụng eGPU chính là giải pháp hoàn hảo. Hứa hẹn sẽ mang đến nhiều hiệu năng đồ họa tốt dành cho máy tính xách tay. 

Sử dụng eGPU có những ưu điểm gì?

Sau khi đã nắm bắt được được eGPU là gì? thì bạn cũng đừng quên tìm hiểu về ưu điểm của bộ phận linh kiện điện tử này. 

eGPU là gì

Hình 2: Ưu điểm của linh kiện eGPU

Việc sử dụng các card đồ họa trên máy tính xách tay sẽ bị giảm một số những hiệu năng. Thậm chí là không có card đồ họa thì việc sử dụng thêm eGPU chính là một giải pháp hữu hiệu. Theo đó sức mạnh của eGPU mang lại cho người dùng là cực kỳ lớn. Chính vì thế chúng ta có thể kể đến một số ưu điểm vượt trội của eGPU như:

  • Khả năng hỗ trợ xử lý hình ảnh mượt mà: đây là một trong những ưu điểm lớn của eGPU. Bởi những con chip eGPU trên laptop đều không phát huy được hết sức mạnh vốn có của mình. 
  • Khi sử dụng eGPU hỗ trợ cho công việc một cách hiệu quả hơn. 
  • Sử dụng eGPU sẽ giảm tải bớt gánh nặng cho laptop. Khi không phải cấp nguồn cho eGPU thì máy của bạn có thời lượng pin lâu hơn. Đặc biệt là khi không phải tản nhiệt cho eGPU thì hệ thống sẽ tập trung nhiều cho CPU. Từ đó giúp cho laptop của bạn được mát và có hiệu năng tốt hơn. 
Xem thêm:  Liệu lắp thêm ổ SSD cho laptop có được không?

Đọc thêm: Hack wifi cho laptop không cần phần mềm khó hay dễ? 

Linh kiện eGPU có những nhược điểm gì?

Đã là một linh kiện điện tử chúng ta sẽ không tránh khỏi được những điểm hạn chế. Đối với eGPU cũng vậy, tuy được sử dụng phổ biến nhưng vẫn còn tồn tại những nhược điểm như:

eGPU là gì

Hình 3: Linh kiện eGPU có những nhược điểm gì?

  • eGPU có tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến hỏng hóc khi di chuyển. Chịu một số những tác động từ động lực. 
  • Một số những thiết bị eGPU cần phải đòi hỏi người dùng phải tháo lắp cả phần vỏ máy.
  • Không phải thiết bị máy tính xách tay nào cũng hỗ trợ eGPU. 
  • Giá thành của linh kiện điện tử này khá cao
  • Hiện nay có một số mẫu máy tính xách tay có màn hình không đáp ứng được tần số, độ phân giải,…do đó cần phải sử dụng đến card rời. 

Đọc thêm: Cách cài đặt bluetooth cho laptop win 7 trong 2 phút

Như vậy bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu chi tiết về linh kiện eGPU là gì? Đây là một linh kiện có sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội. Chính vì thế việc sử dụng linh kiện điện tử này chính là giải pháp hoàn hảo dành cho bạn. Hãy thường xuyên truy cập vào website vitinhttc.com để có thêm nhiều thông tin hay về điện tử nhé!