Mã nhị phân là gì? Ứng dụng trong thực tế

Có khi nào bạn thắc mắc tại sao máy tính lại hiểu được con người hay không? Tất cả đều nhờ vào sự xuất hiện của mã nhị phân. Vậy mã nhị phân là gì? Đây được coi là phát minh vĩ đại của thế giới loại người khi tạo ra ngôn ngữ chung giữ con người và máy tính. Chỉ với những ký tự 0 và 1 mà chúng ta lại có thể nhìn thấy hình ảnh, video, tài liệu,… trên máy tính, bạn có thắc mắc không? Cùng Vi Tính Thịnh Tâm tìm hiểu ngay nhé!

Mã nhị phân là gì?

Mã nhị phân là gì? Hiểu đơn giản thì đây chính là bảng mã có 2 ký tự là số 0 và số 1. Hai ký tự này được dùng thể hiện cho quy ước “đóng và mở”. Đây cũng là một trong những mã hiếm hỏi mà máy tính có thể hiểu được.

Đương nhiên, bạn cần phải hiểu mã nhị phân không phải ngôn ngữ duy nhất giữa con người và máy tính. Hiện nay, các nhà khoa học còn đang nghiên cứu thêm về bảng mã tam phân và hơn thế nữa. Mặc dù vậy, tất cả đều chưa được ứng dụng và toàn bộ công nghệ trên toàn thế giới đều sử dụng mã nhị phân.

Mã nhị phân là gì?

Mã nhị phân là gì?

Ví dụ:

Theo quy ước của hãng Microsoft có quy ước trong bảng quy tắc của hãng này có chữ cái “a” tương ứng với số 1100100. Tuy nhiên, các hãng khác lại không có quy ước như vậy. Vì vậy, tùy thuộc theo bộ quy tắc may tính sẽ hiểu được mã nhị phân như thế nào.

Xem thêm:  Khám phá top 7 game nhẹ cho laptop mà bạn chơi ngay

>>> Xem ngay: Dịch vụ lắp camera an ninh ở Hóc Môn.

Ứng dụng của mã nhị phân là gì?

Vậy ứng dụng của mã nhị phân là gì? Trên thực tế, mã nhị phân có khá nhiều ứng dụng trong thực tế cuộc sống. Cụ thể như sau:

  • Hệ thống số nhị phân rất hữu ích trong công nghệ máy tính và các ngôn ngữ lập trình máy tính.
  • Sử dụng hệ thống số nhị phân rất hữu ích trong việc mã hóa kỹ thuật số.
  • Hệ thống số nhị phân cũng có thể được sử dụng trong đại số Boolean.

Ứng dụng phổ biến nhất của mã nhị phân chính là sử dụng trong công nghệ máy tính và việc lập trình. Nhờ có mã nhị phân, con người có thể phát huy tối đa công năng của máy tính giúp tiết kiệm tối đa thời gian làm việc. Hơn nữa, hiệu suất công việc cũng tốt hơn rất nhiều.

Loại mã này được ứng dụng khá phổ biến trong các chương trình lập trình máy tính

Loại mã này được ứng dụng khá phổ biến trong các chương trình lập trình máy tính

>>> Xem ngay: CGI là gì? Cách thức hoạt động của CGI.

Ưu và nhược điểm của mã nhị phân

Mặc dù là ngôn ngữ chuyên dụng cho máy tính nhưng mã nhị phân cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng bạn cần biết. Chỉ khi hiểu rõ ưu và nhược điểm của mã nhị phân bạn mới có thể sử dụng chúng một cách dễ dàng.

  • Ưu điểm của mã nhị phân: Nhờ có hệ nhị phân nó chính là cơ sở dễ dàng được biểu diễn bằng các thiết bị điện tử. Thêm nữa, mã nhị phân dễ sử dụng trong mã hóa và ít tính toán hơn. Ngòa ra, lỗi tính toán cũng xảy ra ít hơn.
  • Nhược điểm: Bạn có biết nhược điểm lớn của mã nhị phân là gì không? Số nhị phân khá khó đọc và viết đối với con người. Bởi lẽ số lượng lớn nhị phân của 1 số thập phân tương đương. Điều này khiến nhiều người dùng khá khó hiểu.
Xem thêm:  Top 10 game đồ họa đẹp và chất dành cho game thủ

Mã nhị phân được sử dụng phổ biến hiện nay

Mã nhị phân được sử dụng phổ biến hiện nay

>>> Xem ngay: Mua tay cầm chơi game ở Hóc Môn địa chỉ nào uy tín?

Trên đây, bạn đã biết mã nhị phân là gì và thông tin liên quan đến mã nhị phân. Hệ thống mã này được coi là ngôn ngữ chung giữa con người và máy tính. Điều này giúp cho quá trình sử dụng máy tính trở nên dễ dàng hơn.