Redis Là Gì Và Những Điều Cơ Bản Cần Biết

Đối với dân không chuyên về công nghệ thì thuật ngữ Redis khá mới mẻ. Đó chính là lý do vì sao nhiều người lại thắc mắc Redis là gì đến vậy. Để có thể tìm hiểu rõ hơn về khái niệm này thì hãy cùng vi tính Thịnh Tâm tham khảo qua những thông tin chia sẻ dưới đây. 

Redis là gì? 

Redis là từ viết tắt của Remote Dictionary Server tạm dịch là máy chủ điều khiển từ xa. Đây là thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Bởi thế, có thể bạn rất ít khi nghe đến cụm từ này nếu là dân không chuyên. 

Nó là mã nguồn mở có khả năng lưu trữ dữ liệu có cấu trúc. Bạn có thể sử dụng nó như bộ nhớ cache hoặc database. Redis hiện đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, trò chơi, công nghệ quảng cáo,… 

Redis tạm hiểu là máy chủ điều khiển từ xa

Redis tạm hiểu là máy chủ điều khiển từ xa

>>> Nên xem: Wechat Là Gì Và Đăng Ký Nó Như Thế Nào?

Redis hoạt động như thế nào? 

Là người không quá am hiểu về dữ liệu, chắc hẳn bạn sẽ băn khoăn về cách thức hoạt động của Redis. Tuy nhiên, nếu chịu khó tìm đọc tài liệu và xem xét thực tế, bạn có thể nắm bắt được dễ dàng. Những dữ liệu Redis sẽ được lưu vào bộ nhớ. Như vậy, khi truy cập dữ liệu sẽ không mất thời gian tìm kiếm gây chậm trễ. Bộ phận này có cấu trúc linh hoạt cùng tính khả dụng cao. Do đó, nó có thể giúp cho việc xây dựng các ứng dụng theo thời gian thực một cách dễ dàng. 

Xem thêm:  Liệu dùng máy quét mã vạch Honeywell có tốt không?

Bên cạnh đó, Redis còn khá đơn giản và dễ sử dụng. Nó cho phép đơn giản hóa mã bằng cách viết ít dòng lệnh. Đồng thời, nó còn được tùy chọn để tương tác và điều khiển với dữ liệu. Như vậy, hiệu quả sử dụng sẽ tối ưu hơn so với bình thường. Ngoài ra, Redis còn có chức năng sao chép dữ liệu sang nhiều máy chủ. Việc này giúp gia tăng hiệu suất đọc và cả tốc độ khôi phục nếu máy chính gặp vấn đề. 

Ứng dụng của Redis trong thực tế

Hiện nay, Redis được ứng dụng khá rộng rãi trong cuộc sống. Nó giúp ích rất nhiều cho các nhu cầu từ công việc đến giải trí và học tập. 

Sử dụng để lưu trữ bộ nhớ đệm

>>> Xem thêm: Tìm Hiểu Công Dụng Các Phím Chức Năng Trên Bàn Phím

Nhờ tính năng giảm độ trễ khi truy cập dữ liệu và tăng năng suất nên nó được dùng để triển khai một bộ nhớ đệm. Nó có thể phục vụ cho dữ liệu được yêu cầu thường xuyên trong thời gian ngắn. Lúc này, bạn có thể dễ dàng thay đổi mà không cần gia tăng backend tốn kém chi phí. 

Redis được ứng dụng rộng rãi hiện nay

Redis được ứng dụng rộng rãi hiện nay

Ứng dụng trong trò chuyện, nhắn tin

Redis có thể hỗ trợ Pub với tính năng khớp cấu trúc như danh sách. Do đó, nó có thể hỗ trợ gia tăng hiệu suất cho phòng trò chuyện cùng với luồng bình luận theo thời gian thực. Như vậy, việc trò chuyện, nhắn tin và giao tiếp của con người thông qua các ứng dụng trên internet sẽ đạt được hiệu quả tối ưu. 

Xem thêm:  Mua chuột không dây giá rẻ ở đâu chính hãng chất lượng tốt?

Ứng dụng bảng xếp hạng gam

Thông thường, khi chơi game bạn thường thấy có bảng xếp hạng để xem xét khả năng của các game thủ. Để có thể thực hiện được bảng xếp hạng theo thời gian thực thì Redis chính là giải pháp. Nhà phát triển chỉ cần sử dụng cấu trúc dữ liệu tập được sắp xếp từ Redis thì sẽ duy trì được danh sách người dùng theo điểm số. 

Ứng dụng phân tích theo thời gian thực

Rất nhiều lĩnh vực cần đến sự phân tích theo thời gian thực. Lúc này Redis chính là giải pháp được nhiều người sử dụng. Kết hợp nó cùng với Amazon Kinesis và Apache Kafka sẽ trở thành kho dữ liệu để xử lý và phân tích thời gian thực với độ trễ rất nhỏ. Như vậy, nó sẽ giúp ích rất nhiều cho những trường hợp như phân tích mạng xã hội hay cá nhân hóa 

Lời kết 

Trên đây là những nội dung chia sẻ xoay quanh vấn đề Redis là gì. Hy vọng sau khi tham khảo, bạn sẽ phần nào hiểu rõ hơn về thuật ngữ này. 

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn sở hữu thiết bị, linh kiện tin học chính hãng đáp ứng nhu cầu sử dụng trong thời công nghệ thì hãy đến với vi tính Thịnh Tâm. Đội ngũ nhân viên chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ và hỗ trợ bạn. Mặt khác hỗ trợ sửa chữa thi công điện năng lượng mặt trời, sửa chữa linh kiện điện tử, cài đặt phần mềm, sửa chữa camera, ….

  • Hotline: 0919 694 699
  • Địa chỉ : 19/1 Nguyễn Ảnh Thủ, Hưng Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, Thành phố, Hồ Chí Minh.
  • Website: vitinhttc.com
Xem thêm:  Các lỗi bàn phím win 10 thường gặp và cách khắc phục