Tổng hợp các cách tăng tốc máy tính hiệu quả nhất

Máy tính chạy chậm gây ra khá nhiều khó chịu và rắc rối khiến bạn cảm thấy bực mình. Nhìn máy tính của người ta chạy vèo vèo mà thấy ganh tỵ. Không cần phải ganh tỵ nữa rồi khi bạn cứ áp dụng những cách tăng tốc máy tính hiệu quả nhấtvitinhttc.com bật mí cho bạn dưới đây. Bạn sẽ thấy máy tính của mình nhanh hơn nhiều. Cùng xem đó là cách nào nhé.

Tại sao bạn nên tăng tốc cho máy tính của mình?

Có vẻ đặt ra câu hỏi này có hơi thừa với những bạn đang nóng lòng tìm ra cách tăng tốc máy tính hiệu quả nhất. Tuy nhiên, mục đích mà mình muốn đặt ra câu hỏi và vấn đề này chính là dành cho cả những bạn chưa thấy cần thiết với việc tăng tốc cho máy tính. Vậy tại sao bạn cần tăng tốc cho máy tính của mình?

tong hop cac cach tang toc may tinh hieu qua nhat 1

Tăng tốc cho máy tính sẽ giúp máy tính hoạt động nhanh và hiệu quả hơn

Những lý do nên thực hiện tăng tốc cho máy tính của mình ngay

Hầu hết chiếc máy tính mới nào mua về cũng chạy nhanh, trơn tru vô cùng. Nhưng rồi sau 1 thời gian sử dụng, nào là dữ liệu, nào là các phần mềm,… khiến cho máy tính của bạn chạy chậm hẳn đi. Việc thực hiện các thao tác trở nên chậm chạp hay bạn sẽ nhận thấy ngay từ khâu khởi động máy tính sẽ lâu hơn bình thường rất nhiều. Thậm chí cả khi tắt máy tính cũng thế, đang vội mà cứ phải chờ đến vài phút mới tắt xong máy, thật khó chịu làm sao. Vì thế, bạn cần phải tăng tốc máy tính ngay vì:

  • Giúp các chương trình trong máy tính hoạt động nhanh hơn
  • Các thao tác xử lý của bạn trong máy tính trở nên nhanh chóng hơn.
  • Máy tính khởi động/tắt máy không còn chậm trễ.
  • Máy tính sạch hơn, không còn “ù lì” nữa.
  • Không làm hại mainboard cho máy tính.
Xem thêm:  Côn trùng vào máy tính phải làm sao? Cách phòng tránh thế nào?

Nói chung là tăng tốc cho máy tính mang lại khá nhiều lợi ích tóm gọi lại ở các từ như “tốt – nhanh – sạch”. Bạn sẽ sử dụng một chiếc máy tính dễ dàng hơn và khi không còn sự chậm chạp bạn sẽ thấy thoải mái hơn nhiều. Vậy bạn có biết nguyên nhân nào khiến cho máy tính trở nên bị chậm chạp không? Tìm hiểu nguyên nhân trước rồi chúng ta sẽ cùng đi tìm cách tăng tốc máy tính hiệu quả nhất nhé.

Xem thêm: Dịch vụ vệ sinh máy tính lấy ngay ở Hóc Môn

Những nguyên nhân khiến máy tính chạy chậm

Không nói tới vấn đề về đời máy, dòng máy, chúng ta nói tới việc máy mới mua về sau một thời gian sử dụng mà bạn cảm thấy chậm chạp và không còn như lúc đầu nữa. Xảy ra vấn đề đó là do các nguyên nhân khác nhau, bạn cầng tìm hiểu để khác phục các nguyên nhân đó giúp máy tính của mình chạy nhanh hơn và trong quá trình sử dụng cần chú ý để tránh làm chậm máy tính. Vậy đó là nguyên nhân nào?

tong hop cac cach tang toc may tinh hieu qua nhat 2

Có nhiều nguyên nhân khiến cho máy tính của bạn chạy chậm

Máy tính của bạn đã sử dụng được bao lâu rồi?

Đầu tiên nguyên nhân làm cho máy tính của bạn bị chậm thuộc về thời gian. Máy tính của bạn đã sử dụng được bao lâu rồi, có phải nó đã quá cũ rồi không? Máy móc hay bất cứ thứ nào cũng đều có thời hạn sử dụng. Nếu đã quá cũ rồi thì chắc chắn các bộ phận máy móc, linh kiện trong máy tính của bạn cũng đã cũ và “già” rồi đó.

Hệ thống windows khởi động chậm

Dù máy tính hiện đại hay máy tính bình thường với cấu hình thấp, hệ thống cũng cần phải có một khoảng thời gian nhất định để khởi động. Tuy nhiên, nếu như bạn cài đặt các chương trình trong máy tính cùng khởi động với windows, tức là sẽ khiến cho hệ thống này phải tải thêm các ứng dụng khác cùng 1 thời điểm. Chính vì thế, hệ thống sẽ mất một khoảng thời gian mới khởi động xong. Việc của bạn là hãy cài đặt lại, không cho chương trình nào khởi động cùng hệ thống. Khi nào cần dùng thì bật lên là được.

Ổ đĩa cứng máy tính của bạn bị phân mảnh

Nguyên nhân tiếp theo khiến cho máy tính của bạn bị chạy chậm chính là do ổ đĩa cứng trên máy tính của bạn đã bị phân mảnh. Nếu như bạn thường xuyên thực hiện việc truy xuất dữ liệu từ ổ đĩa cứng của mình, khả năng cao ổ đĩa của bạn đã bị phân mảnh rồi đó. Điều này đồng nghĩa với việc dữ liệu của bạn đã bị phân mảnh và không theo thứ tự nào cả. Vì thế, khi muốn sử dụng dữ liệu nào đó thì việc hệ thống phải mất thêm thời gian tìm kiếm sẽ khiến cho các thao tác trở nên chậm chạp hơn.

Xem thêm:  3 phần mềm học tiếng anh cho trẻ em miễn phí hiệu quả nhất

Ổ cứng của bạn bị đầy dữ liệu

Nguyên nhân khiến máy tính của bạn bị chậm cũng có thể là do ổ cứng của bạn bị đầy dữ liệu. Hãy thử vào “my computer” sau đó xem dung lượng của các ổ C – D – E của bạn đang ở mức nào, nếu như còn ở mức báo xanh thì tạm ổn còn nếu đang ở ở mức báo đỏ, tức là ổ cứng của bạn đang bị đầy dữ liệu. Khi đã “no” dữ liệu, chắc chắn nó sẽ “ậm ạch” và chậm chạp hơn.

Pagefile cấu hình của bạn không đúng

Pagefile là một dạng tập tin trên ổ cứng của ban, được hệ thống sử dụng làm bộ nhớ ảo để lưu trữ các dữ liệu khi RAM trong máy không đủ chỗ chứa. Nếu như cấu hình của tập tin này mà sai, nó sẽ báo lỗi hoặc khiến cho máy tính của bạn bị chậm.

Ngoài ra, việc sử dụng các phần mềm diệt virus hay việc khiến cho máy tính bị nóng quá hoặc khe tản nhiệt bị bẩn do lâu ngày không vệ sinh cũng có thể khiến máy tính của bạn bị chạy chậm. Vậy làm thế nào để khiến máy tính chạy nhanh hơn đây? Câu trả lời sẽ được bật mí tiếp theo ngay dưới đây, bạn hãy cùng tham khảo nhé.

Các cách tăng tốc máy tính hiệu quả nhất

Để giúp bạn giải quyết tình trạng máy tính bị chậm, trừ việc máy tính của bạn đã quá cũ và cần phải chấp nhận hoặc thay máy mới, nâng cấp các linh kiện thì vitinhttc.com sẽ giúp bạn tăng tốc máy tính bằng một số cách đơn giản dưới đây nhé.

tong hop cac cach tang toc may tinh hieu qua nhat 3

Hãy dọn sạch thùng rác trong hệ điều hành máy tính của bạn để máy tính chạy nhanh hơn

Hãy dọn rác trong hệ điều hành của bạn

Cách đầu tiên để làm máy tính của bạn chạy nhanh hơn, đơn giản thôi, hãy dọn rác trong hệ điều hành máy tính. Bạn sẽ làm theo những thao tác sau:

  • Bạn sẽ vào “my computer” sau đó nhấp chuột phải vào ổ đĩa đang chứa hệ điều hành của bạn, thường sẽ là ổ C và nhấp vào dòng “properties”.
  • Tiếp tục khi có cửa sổ mới hiện ra thì bạn chọn Disk Cleanup.
  • Khi cửa sổ Disk Cleanup hiện ra, bạn tích vào toàn bộ các mục tại Disk CleanupFiles to delete rồi chọn OK.
  • Tiếp tục có 1 cửa sổ mới hiện ra với 1 lệnh Delete Files và Cancel thì bạn chọn Delete Files để xóa toàn bộ rác trong hệ điều hành của bạn.
Xem thêm:  Hướng dẫn fix lỗi mất hết icon trên desktop win 10

Thực hiện chỉnh kích thước thùng rác cho mỗi ổ đĩa

Với mỗi một ổ đĩa sẽ có thùng rác dung lượng khác nhau để lưu trữ các file bị xóa. Hệ điều hành mặc định sẽ tự động để xác định dung lượng thùng rác cho mỗi ổ đĩa. File bị xóa sẽ được lưu tạm thời ở đó và khi đầu file rác mới thì tự động file rác cũ sẽ được xóa đi vĩnh viễn. Bạn hãy chỉnh dung lượng cho mỗi thùng rác để việc chứa file rác được nhiều hơn.

Thay đổi số bộ vi xử lý khi bạn thực hiện bật hoặc tắt máy tính

Mỗi bộ vi xử lý máy tính khác nhau sẽ khác nhau về một mức xử lý. Hệ điều hành mặc định sẽ chọn một con số nào đó cho máy tính của bạn. Lúc này, để tăng tốc độ máy tính của bạn lên thì bạn cần tăng tối đa số bộ vi xử lý khi khởi động máy tính để tăng tốc độ khởi động hệ điều hành của máy tính lên.

Hãy tắt chế độ Restore của Windows

Chế độ Restore của Windows là chế độ giúp người dùng khôi phục được tình trạng máy tính vào một thời điểm cụ thể nào đó. Tuy nhiên thì khi máy tính bị lỗi sẽ không sử dụng được chế độ này. Vì thế, tốt nhất bạn nên tắt việc khởi động cùng với Windows, chỉ khi nào cần thì bật lên mà thôi.

Hãy bật, tắt các chương trình khởi động cùng với windows

Việc để quá nhiều chương trình khởi động cùng với windows như đã nói trên đây khiến cho hệ thống khởi động chậm. Vì thế, bạn nên tắt các phần mềm không cần thiết đi để máy tính có thể chạy nhanh hơn, khởi động nhanh hơn.

tong hop cac cach tang toc may tinh hieu qua nhat 4

Hãy bật, tắt các chương trình khởi động cùng với windows

Ngoài ra, bạn còn có thể thực hiện các cách như không chạy quá nhiều ứng dụng cùng 1 lúc khi dùng máy tính, kiểm tra lỗi trên ổ cứng, chống phân mảnh ổ cứng, h hãy làm vệ sinh cho máy tính của bạn định kỳ khoảng 6 tháng 1 lần, xóa đi các tập tin bạn không sử dụng,…

Xem thêm:

Hướng dẫn bạn cách vệ sinh máy tính dễ dàng nhất

Phân biệt ổ cứng SSD và HDD – Những điều bạn cần biết

Kết luận

Trên đây chính là những cách tăng tốc máy tính hiệu quả nhất mà chúng tôi muốn bạn tham khảo. Hy vọng với những gợi ý đó bạn sẽ thấy việc sử dụng máy tính trở nên nhanh hơn, hiệu quả hơn. Nếu thắc mắc về bất cứ thông tin nào, hãy liên hệ với vitinhttc.com theo:

Hotline: 0919 694 699 – 028 6254 9844

Email: tamvitinhttc2008@gmail.com

Fanpage: facebook.com/vitinhttcchuyensualaptop

Địa chỉ: 19/1 Nguyễn Ảnh Thủ, Hưng Lân, Bà Điểm, Hóc Môn.

Website: https://www.vitinhttc.com