Tổng hợp các dấu hiệu máy tính bị hư ổ cứng và cách kiểm tra

Phần lớn các linh kiện điện tử bên trong máy tính sau một thời gian dài sử dụng đều có thể sẽ gặp vấn đề nhẹ hoặc nặng. Trong đó ổ cứng cũng không là ngoại lệ. Vậy làm thế nào để nhận biết các dấu hiệu máy tính bị hư ổ cứng để tránh làm mất hết dữ liệu trong máy? Theo dõi bài viết dưới đây của vitinhttc.com để có câu trả lời chi tiết bạn nhé.

Các dấu hiệu máy tính bị hư ổ cứng:

Khi ổ cứng máy tính bị hư hỏng thường sẽ xuất hiện các dấu hiệu sau đây:

Máy tính chạy chậm hoặc thường xuyên bị treo:

Một khi ổ cứng máy tính xảy ra lỗi nào đó, máy tính sẽ đột nhiên hoạt động chậm hẳn so với thường ngày. Hoặc thường xuyên bị treo trong lúc sử dụng. Để khắc phục tạm thời tình trạng chậm, lag giật bạn có thể cài lại hệ điều hành hoặc cho máy chạy ở chế độ Windows Safe Mode. 

HÀNG HOT 2019:   Tại sao máy tính bị mất màu? Cách khắc phục hiệu quả

Tuy nhiên chúng tôi khuyên bạn nên mang máy đi kiểm tra và sửa chữa để không gây ra hỏng hóc lớn.

Nếu máy tính có dấu hiệu chạy chậm, treo thường xuyên thì có thể đã xảy ra lỗi ở ổ cứng

Thường gặp lỗi khi truy xuất dữ liệu:

Khi truy xuất dữ liệu, nếu bạn gặp phải lỗi thông báo “Corrupted”, thì có khả năng cao các dữ liệu vừa lưu sẽ biến mất mà không hề có sự tác động của bạn. Nếu hiện tượng này diễn ra thường xuyên mỗi lần bạn làm việc với dữ liệu sau khi đã loại bỏ nghi ngờ về dính virus và thao tác sai thì vấn đề có thể là do ổ cứng đang gặp lỗi.

Ngoài ra, quá trình truy xuất dữ liệu cũng có thể bạn sẽ gặp thông báo “Bad Sector”. Đây là thông báo cho bạn biết rằng có một số vùng trong ổ cứng bị lỗi và không còn đảm bảo được tính an toàn dữ liệu. Đồng nghĩa với việc bạn không nên lưu vào đó để tránh làm mất. Lỗi “Bad Sector” xảy ra có thể do 2 nguyên nhân: thứ nhất là vấn đề ổ cứng và thứ hai là do lỗi phần mềm. 

Ổ cứng phát ra âm thanh lạ:

Thông thường nếu bạn nghe thấy âm thanh lạ phát ra từ ổ cứng, có thể là do bộ phận đầu đọc đang cố gắng ghi lại dữ liệu, mà ổ cứng lại bị lỗi, hỏng. Lúc này cần đem máy tính đi kiểm tra để xem tình trạng hư hỏng có phải do ổ cứng hay không.

HÀNG HOT 2019:   Mã số SKU là gì và một số thông tin thú vị về mã SKU

Kết quả không chính xác khi kiểm tra S.M.A.R.T:

Phần lớn các ổ cứng máy tính đều sử dụng dữ liệu S.M.A.R.T. (Self-Monitoring, Analysis, and Reporting Technology) để kiểm soát mức độ đáng tin cậy cũng như rà soát lỗi nếu có. Vì thế khi xem dữ liệu S.M.A.R.T. trong ổ cứng báo về, nếu kết quả không chính xác thì chắc chắn đã có vấn đề xảy ra với ổ cứng rồi nhé.

Để đọc dữ liệu S.M.A.R.T. trong ổ cứng bạn có thể sử dụng một trong số các công cụ chuẩn đoán uy tín như CrystalDiskInfo, HD Tune, HDD Health hoặc HDD Scan. Tất cả đều cho phép sử dụng miễn phí và cho kết quả khá chính xác, bạn có thể an tâm sử dụng.

Xem thêm: Điểm danh các dấu hiệu máy tính bị hư nguồn

Top 7 dòng màn hình dành cho PC gaming

Máy tính xuất hiện màn hình xanh:

Màn hình xanh xuất hiện trên máy tính đồng nghĩa với việc các thông tin, dữ liệu trong máy đang có nguy cơ bị đe dọa. Do đó tốt nhất bạn nên tiến hành sao lưu toàn bộ dữ liệu ngay lập tức. Sau đó cài đặt lại Win cho máy tính. Nếu vẫn không có tác dụng thì đã đến lúc bạn cần thay ổ cứng mới.

Dấu hiệu ổ cứng máy tính bị hư hỏng có thể là màn hình hiển thị màu xanh

Hướng dẫn kiểm tra sức khỏe ổ cứng máy tính:

Để kiểm tra tình trạng sức khỏe ổ cứng, bạn có thể thực hiện một trong 2 cách sau:

HÀNG HOT 2019:   Những điều cần biết về tấm pin năng lượng mặt trời 12v

Cách 1: Sử dụng công cụ Windows CHKDSK Tools

Việc dùng công cụ Windows CHKDSK Tools có sẵn trên hệ điều hành Windows có thể hỗ trợ bạn trong việc tìm kiếm, quét, phát hiện và sửa chữa các lỗi trong toàn bộ hệ thống, trong đó có cả ổ cứng. Cách sử dụng công cụ này khá đơn giản, bạn chỉ cần làm theo các thao tác sau:

Nhấp chuột phải vào file ổ cứng cần kiểm tra trong My Computer. Rồi chọn Properties/ Tools. Trong phần Error-checking hãy nhấn vào nút Check now và Start. Cuối cùng đợi vài phút để công cụ tiến hành tìm và sửa lỗi ổ cứng.

Cách 2: Sử dụng công cụ WMIC

Công cụ WMIC có thể cho biết tình trạng hiện tại của ổ cứng máy tính. Để sử dụng WMIC, bạn hãy nhấn tổ hợp phím Windows + R. Tiếp đến gõ vào câu lệnh “cmd” trong hộp thoại Run rồi nhấn Enter. Sau đó sẽ xuất hiện một cửa sổ mới, bạn cần nhập vào dòng lệnh “wmic” và nhấn phím Enter. Tiếp theo nhập tiếp câu lệnh “diskdrive get status” và nhấn Enter. Thời điểm này hệ thống sẽ tiến hành kiểm tra và hiển thị tình trạng hiện thời của ổ cứng máy tính. Nếu kết quả trả về hiển thị “OK” thì ổ cứng vẫn còn tốt, ngược lại nó đã có vấn đề và cần khắc phục.

Bạn nên áp dụng một số công cụ kiểm tra để nắm rõ tình trạng sức khỏe ổ cứng

Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên đây bạn đã hiểu rõ hơn đâu là các dấu hiệu máy tính bị hư ổ cứng, cũng như cách kiểm tra sức khỏe ổ cứng đơn giản và hiệu quả. Chúc bạn nhanh chóng tìm ra và khắc phục được sự cố liên quan đến ổ cứng nhé.

0/5 (0 Reviews)