Watt là gì? Ý nghĩa của công suất Watt

Watt là khái niệm rất phổ biến trong lĩnh vực điện năng. Hầu hết chúng ta không còn xa lạ với cụm từ này vì chúng thường xuất hiện ở tất cả các thiết bị điện gia dụng. Tuy nhiên nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết và chính xác về Watt là gì? Ý nghĩa của công suất Watt thì hãy tham khảo ngay bài viết sau của Công ty Thịnh Tâm. 

Watt là gì?

Watt được hiểu là một đơn vị công suất được ký hiệu là W. Đơn vị này được đặt tên theo tên của nhà phát minh James Watt. Watt chính là tỷ lệ tiêu thụ năng lượng của một joule trên mỗi giây.

1W = 1J / 1s

Bên cạnh đó watt cũng có thể được xác định bằng tích của dòng điện chạy qua của một ampe với điện áp của một volt. 

1W = 1V × 1A

Các lũy thừa cơ số 10 thường dùng của Watt:

 • 1 miliwatt (mW) = 0,001 W
 • 1 kilowatt (kW) = 1 000 W
 • 1 megawatt (MW) = 1 000 000 W
 • 1 gigawatt (GW) = 1 000 000 000 W

Hệ số của công suất điện theo chuyên ngành được gọi là hệ thống công suất Cosφ, được đọc là Cos phi. Dựa vào nghiên cứu của các chuyên gia vật lý thì đây là tỷ lệ công suất hiệu dụng được hấp thụ bởi tải với công suất biểu kiến chảy trong mạch. Một đại lượng không thứ nguyên trong khoảng đóng từ -1 đến 1. Nói cách khác thì hệ số của công suất là tiêu chí dùng để đánh giá một đơn vị dùng điện xem có tiết kiệm và hợp lý hay không. 

Watt được hiểu là một đơn vị công suất được ký hiệu là W

Watt được hiểu là một đơn vị công suất được ký hiệu là W

Điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện tử thông dụng

Ở các thiết bị điện hầu như đều được ghi số watt cụ thể để chúng ta biết được sản phẩm đó có công suất cao hay thấp, tiêu thụ mức điện năng như thế nào. Tuy nhiên nếu bạn không để ý đến điều này thì có thể tham khảo bảng công suất dưới đây để có cái nhìn tổng quan nhất về một số đồ dùng thông dụng nhất. 

 • LCD TV: 30 – 300W
 • Máy tính bàn: 300 – 400W
 • Laptop : 40 – 60W
 • Tủ lạnh : 150 – 300W
 • Bóng đèn bulb: 25 – 100W
 • Đèn huỳnh quang: 15 – 60 W
 • Đèn halogen: 30 – 80 W
 • Loa: 10 – 300W
 • Lò vi sóng: 100 – 1000W
 • Máy điều hoà: 1000 – 2000W
Điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện tử thông dụng

Điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện tử thông dụng

Ý nghĩa của công suất Watt

Ý nghĩa của công suất Watt là gì? Watt sẽ giúp người dùng biết được năng lượng tiêu thụ của một sản phẩm là bao nhiêu. Điều này giúp việc điều chỉnh thời gian sử dụng để tiết kiệm chi phí về tiền điện. Khi bạn hiểu rõ bản chất của watt sẽ giúp bạn biết được lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu và còn giúp bạn có thể tiết kiệm điện năng hiệu quả. 

HÀNG HOT 2019:   Hướng dẫn sửa lỗi máy tính không lên màn hình hiệu quả, nhanh chóng

Ví dụ: Điều hòa của gia đình bạn có công suất rất cao từ 1000-2000w vì vậy nó tiêu thụ điện khá nhiều. Đây cũng là lý do tại sao khi mùa hè chúng ta bật điều hòa với thời gian kéo dài lại khiến hóa đơn tiền điện tăng vọt. 

Xem thêm >> Danh sách nhà máy nhiệt điện ở miền Nam

Hoặc đối với các sản phẩm bóng đèn sợi đốt thường sẽ có công suất rất cao mà cường độ chiếu sáng lại không hiệu quả khiến rất tốt kém tiền điện. Trong khi đó đèn led được cải tiến rất rõ rệt bằng cách tăng hiệu suất chiếu sáng. Đồng thời giảm được công suất để tiết kiệm điện hiệu quả. 

Điều này giúp việc điều chỉnh thời gian sử dụng để tiết kiệm chi phí về tiền điện

Điều này giúp việc điều chỉnh thời gian sử dụng để tiết kiệm chi phí về tiền điện

Cách tính tiền điện từ số Watt

Để tính tiền điện dựa vào số watt không quá khó. Thực tế thì chúng ta có thể tự tính được số tiền điện của một thiết bị khi đã nắm được công suất của nó. Dưới đây là công thức thực hiện bạn có thể tham khảo: 

Số tiền điện = Số w X số giờ sử dụng điện X giá của 1 số điện.

Ví dụ: Để tính tiền điện cho 1 ngày của chiếc tủ lạnh 300W và hoạt động 24h, với số tiền của 1 số điện là 2.5000đ. Vậy thì số tiền sẽ được tính như sau: 

Số tiền điện = kWh x 2500 = 0.3kW x 24h x 2500 = 18,000đ/ ngày

HÀNG HOT 2019:   Thương hiệu Toshiba – Tinh hoa của công nghệ Nhật Bản tại Việt Nam

Cách để tiết kiệm điện cho các thiết bị trong gia đình

Để tiết kiệm điện cho một số thiết bị trong nhà bạn có thể tham khảo những cách sau đây: 

 • Như các bạn đã biết mỗi thiết bị đều có những công suất tiêu thụ điện khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung thì cách tiết kiệm điện chủ yếu là hạn chế sử dụng chúng trong một thời gian kéo dài và liên tục. 
 • Đối với tủ lạnh thì bạn chỉ cần hạn chế việc mở tủ nhiều lần là giúp giảm được nguồn điện tiêu thụ. 
 • Máy giặt thì nên dùng đúng với số cân quy định của máy đó. Lúc này máy hoạt động nhanh chóng, hiệu quả và không phải dùng hết công suất để vận hành máy khiến tiêu tốn điện năng. 

Ví dụ: Nếu bạn sử dụng máy điều hòa không khí thì nên tắt đi nếu không sử dụng trong khoảng 1-1,5 giờ. Vì điều hòa là thiết bị gia dụng tiêu tốn nhiều điện năng nhất. Đặc biệt khi bật thì phải đóng kín tất cả các cửa sổ và khe hở. Để máy không vận dụng hết công suất để làm mát. Việc đóng cửa kín cũng giúp điều hòa ổn định hơn khi làm mát, giúp không khí nhanh mát và giữ được lâu. Bạn nên để điều hòa ở nhiệt độ từ 25 – 27 độ thì sẽ tiết kiệm được nguồn điện tiêu thụ hơn. 

Cách để tiết kiệm điện cho các thiết bị trong gia đình

Cách để tiết kiệm điện cho các thiết bị trong gia đình

Lời kết

Trên đây là thông tin giải đáp thông tin về watt là gì, ngoài ra còn có rất nhiều thông tin bổ ích khác được công ty Thịnh Tâm chia sẻ. Việc sử dụng các thiết bị điện như thế nào để giảm công suất điện năng tiêu thụ rất quan trọng và cần thiết. Hy vọng với những gợi ý này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí điện hiệu quả.

> Dịch vụ thi công hệ thống điện năng lượng mặt trời tại TPHCM chất lượng giá tốt <<

Công ty Thịnh Tâm

 • Hotline/Zalo: 0919 694 699
 • Văn phòng: 028 6254 9844
 • Email: Nguyenxuanthinh19852014@gmail.com
 • Địa chỉ công ty: 19/1 Nguyễn Ảnh Thủ, Hưng Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, TPHCM
HÀNG HOT 2019:   Bạn đã biết đến 5 phần mềm quay màn hình máy tính tốt nhất?
0/5 (0 Reviews)